Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại Saffron, còn gọi là Nhụy Hoa Nghệ Tây. Có loại là hàng nhập khẩu chính ngạch, có loại là hàng xách tay, và tất nhiên vì giá trị kinh tế cao của saffron nên sẽ có các loại hàng giả, hàng nhái, hàng trộn kém chất lượng.

Chúng ta mua Saffron để sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng nếu mua phải saffron giả thì có khi còn hại cho sức khỏe, tiền mất tật mang.

Vì thế, bài viết này Dalia Natural sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt saffron giả và saffron thật để nếu bạn có lỡ mua phải thì cũng biết mà bỏ, đừng sử dụng. (cái điều đau khổ là thường thường khi mua saffron về, pha với nước mới biết thật hay giả, rất khó phân biệt khi còn trong hộp)

 

 

Saffron hiện nay được trồng 90% ở Iran, ngoài ra còn trồng ở Ấn Độ tại vùng Kashmir, một số nước Châu Âu và Tây Á. Tuy trồng ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng nhìn chung sợi nhụy hoa nghệ tây không có gì khác biệt.

3 cách nhận biết Nhụy Hoa Nghệ Tây giả, mình sẽ giới thiệu theo thứ tự từ chính xác nhất đến ít chính xác hơn. Và cuối bài sẽ có 3 lưu ý quan trọng khi mua Saffron để hạn chế rủi ro mua phải hàng giả.

1. Phân biệt saffron thật giả bằng cách pha với nước

Khi pha saffron với nước (nước nóng hay lạnh cũng được, nhưng nước nóng thì sẽ nhanh có kết quả hơn), nếu bạn thấy nước chuyển thành màu vàng trong trẻo và đẹp (như màu trong hình bên cạnh), nhìn ưng mắt thì là saffron thật. Còn nếu nước chuyển thành màu đỏ hay cam thì là saffron giả.

Vì saffron tự nhiên có màu đỏ thẫm, khi làm hàng nhái, người ta sẽ dùng phẩm màu để tạo ra màu đỏ đó. Nên khi pha với nước thì nước sẽ ra màu đỏ hoặc cam của phẩm màu, chứ không ra màu vàng trong trẻo tự nhiên của saffron thật.

Saffron thật có màu vàng trong trẻo Saffron thật có màu vàng trong trẻo, rất thích mắt.

Phân biệt Saffron thật giả qua màu sắc khi pha với nước. (Hình từ internet, Dalia không có saffron giả để chụp hình)

Khi bạn pha ra nước màu đỏ: tức là 100% là saffron giả, hoặc có trộn rất ít saffron thật.

Khi bạn pha ra nước màu cam: tức là trộn khoảng 50% giả và 50% thật. Màu Đỏ của saffron giả + màu Vàng của saffron thật => màu Cam. Trường hợp này bạn có thể sẽ thấy mỗi sợi nhụy tỏa ra 1 màu khác nhau khi đổ nước vào.

Ngoài ra, với saffron thật thì khi ngâm vào nước, sợi nhụy hoa nghệ tây sẽ nở to ra, thường thì gấp rưỡi so với ban đầu.

Saffron thật có màu vàng trong trẻo khi mới bỏ vào nước

Saffron thật khi mới thả vào nước ấm 10 giây.

Saffron thật có màu vàng trong trẻo khi mới vào nước 30 giây

Saffron thật khi mới thả vào nước ấm 30 giây.

Saffron thật khi mới thả vào nước ấm 5 phút. Nhụy Hoa Nghệ Tây cho ra màu vàng trong đẹp mắt và sợi nhụy nở to ra hẳn.

2. Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả bằng mắt

Sợi nhụy hoa nghệ tây tự nhiên sẽ có 1 đầu nhỏ và 1 đầu to hơn thấy rõ. Màu đỏ thẫm, hơi bóng bẩy. Phía đầu nhỏ sẽ có màu nhạt hơn, giống màu cam đỏ và đỏ thẫm dần đến đầu to hơn. Nhưng ở ngay phần sát phần đầu to hơn thì sẽ có màu cam đỏ giống phần đầu nhỏ.

Saffron giả thì thường có 2 đầu khá bằng nhau có màu đều nhau, hoặc đậm nhạt lung tung.

Nhưng khi nhìn saffron qua lớp vỏ hộp, chúng ta sẽ rất khó để phân biệt.

Saffron thật có 1 đầu to và 1 đầu nhỏ

Nhụy Hoa Nghệ Tây thật có 1 đầu to, 1 đầu nhỏ. Ở 2 đầu có màu hơi nhạt, phần thân có màu đỏ thẫm.

saffron nhụy hoa nghệ tây dalia natural

3. Phân biệt saffron thật giả qua mùi hương

Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi hương rất dễ chịu và đặc trưng. Nó không gắt như mùi gừng hay nghệ. Nó thoang thoảng dễ chịu, ngay khi mở hộp là sẽ ngửi thấy ngay.

Mình cũng không biết mô tả mùi của saffron thật như thế nào. Nhưng một khi đã ngửi mùi saffron thật rồi thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên hay lầm được.

Vì thế nếu muốn sử dụng cách này, bạn bắt buộc phải được ngửi mùi của saffron thật trước. Chứ mà bạn chưa từng ngửi mùi hàng thật thì bạn không thể nào biết được mùi nào là giả, mùi nào là thật.

4. Phân biệt Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây với Safflower – Hoa Hồng Tây Tạng

Có một vài bạn hỏi Dalia về Saffron và Safflower – hoa hồng Tây Tạng, nên mình tư vấn luôn trong bài viết này. Vì cái tên viết hơi giống nhau nên nhiều khi bị nhầm lẫn. Ngoài ra, cánh hoa hồng Tây Tạng khi phơi khô nhìn cũng hơi giống sợi Nhụy Hoa Nghệ Tây.

Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây hoàn toàn khác với Safflower – Hoa Hồng Tây Tạng. Sợi saffron có màu đỏ thẫm, còn cánh safflower thì có màu vàng cam sáng. Nhìn là phân biệt được ngay.

Hai loại này đều có công dụng tốt với sức khỏe, nhưng mỗi loại một công dụng khác nhau. Saffron thì hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như mất ngủ, bệnh đường tiêu hóa, stress, suy nhược tinh thần, chống lão hóa, làm đẹp da, giảm và ngăn ngừa mụn. Còn Safflower thì chủ yếu là bổ máu, hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa và tim mạch, huyết áp.

Phân biệt hoa hồng tây tạng và saffron

Hoa Hồng Tây Tạng và Saffron hoàn toàn khác nhau, về công dụng cũng như ngoại hình.

Như mình đã nói từ đầu, thị trường có nhiều loại saffron, bạn có thể mua hàng nhập khẩu chính hãng hoặc hàng xách tay cũng đều ok nếu đó là hàng thật. Mình có 3 lưu ý sau để giúp bạn hạn chế rủi ro mua phải hàng giả, tiền mất tật mang.

B. Lưu ý khi mua nhụy hoa nghệ tây để hạn chế rủi ro mua phải hàng giả

 

Lưu ý 01: khi mua saffron tại tiệm

Bạn phải yêu cầu nhân viên bán hàng tư vấn cách phân biệt saffron thật và giả. Nếu nhân viên tư vấn giống mình, đặc biệt là giống cách thứ nhất thì ok. Yêu cầu nhân viên pha mẫu thử để xác nhận màu vàng trong của saffron.

Nếu bạn mua để sử dụng cho bản thân hoặc gia đình, bạn nên yêu cầu được pha thử 3-5 sợi nhụy hoa nghệ tây trong lọ/hộp mình định mua. Nếu nó ra màu vàng như cách 01 thì ok.

Tất nhiên là nếu ra màu vàng, đúng là hàng thật thì bạn phải mua nhé. Không nên chơi lầy, thử cho đã rồi không mua, như vậy tạo nghiệp lắm đó.

Nói vui vậy thôi, chứ mà bạn làm vậy thì tội nghiệp bạn nhân viên bán hàng lắm. Vì hộp saffron có niêm phong, nếu mở ra mà bạn không mua thì bạn nhân viên phải đền hộp đó. Đền 1 hộp là bay hết 3 ngày lương. Tội nghiệp lắm!

Saffron thật có màu vàng trong trẻo Nếu pha saffron với nước ấm mà ra màu này thì là hàng thật nhé bạn. 

Thật ra, Saffron do Dalia Natrual phân phối có 3 loại bao bì. Trong đó có 2 loại có niêm phong là Saffron Iran Bahraman Hộp Đứng Hình TrụBaby Saffron Ấn Độ (loại này phải xé 2 lớp bao bì và bẻ niêm phong bằng nhựa mới lấy ra được nên đảm bảo rất khó có hàng nhái). 1 loại không có niêm phong là loại Saffron Iran Bahraman Hộp Tròn Dẹp, bên mình cũng không biết lý do tại sao, nhưng nhập sao bán vậy thôi.

 

Saffron Bahraman Top Negin Iran hộp hình trụ đứng có keo niêm phong màu vàng

Saffron Bahraman Top Negin Iran hộp hình trụ đứng có keo niêm phong màu vàng (hộp bên trái)

 

Saffron baby có bao bì rất kín và niêm phong rất kỹ

Saffron Baby Ấn Độ có bao bì và niêm phong rất kỹ. Ngoài bao bì bên phải, hộp saffron còn được gói trong 1 lớp bao bì thứ hai (hình bên phải, phía trên), và phải bẻ khung nhựa niêm phong (hình bên phải phía dưới) mới mở được hộp

 

Lưu ý 2:  khi mua online

Chỉ chọn những đơn vị có chính sách đổi trả hàng để mua.

Có địa chỉ kho, văn phòng, cửa hàng rõ ràng và sẵn sàng mời bạn đến test sản phẩm.

Khi nhận hàng, nhớ kiểm tra xem hộp có trầy xước, xem niêm phong còn hay không (đối với Saffron Iran Bahraman Hộp Tròn Dẹp thì không có niêm phong nên bỏ qua nhé).

Bạn phải pha thử với nước trước, nếu là hàng giả thì bỏ luôn nhé, đừng tiếc mà xài, mấy cái phẩm màu hại người lắm. Còn trả hàng thì không khả thi đâu, vì bọn bán hàng nhái, hàng giả nó sẽ lặn mất tiêu nếu bạn yêu cầu trả hàng. Bạn càng yêu cầu trả hàng thì càng chuốc thêm cục tức cho bản thân thôi.

Lưu ý 3: khi mua saffron dạng bột

Ở Iran, saffron là một loại gia vị, giống như hành, gừng, tiêu, tỏi, ớt. Nên người ta xay saffron ra dạng bột để dễ nêm nếm vào đồ ăn.

Xem thêm: 3 cách người Iran dùng Saffron làm gia vị nấu ăn hàng ngày

Theo như mình biết thì Việt Nam không có đơn vị nào nhập khẩu saffron dạng bột. Nếu có chỉ là hàng xách tay. Và saffron dạng bột cũng khó phân biệt thật giả hơn.

Vì thế nếu bạn không có nguồn cung thật sự uy tín thì không nên mua bột nhụy hoa nghệ tây nhé. Bạn có thể mua saffron bình thường rồi về tự giã hay xay thành bột nếu cần thiết.

 

Saffron nhụy hoa nghệ tây dalia natural

Vậy là Dalia Natural đã chia sẻ với bạn 3 cách phân biệt saffron giả và saffron thật, phân biệt nhụy hoa nghệ tây với hoa hồng Tây Tạng, cũng như 3 lưu ý để tránh mua phải nhụy hoa nghệ tây giả. Mong rằng với chia sẻ này thì bạn sẽ không bao giờ mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Nếu bạn cần mua Saffron thì hãy liên hệ Dalia Natural. Dalia phân phối saffron nhập khẩu chính ngạch, nguyên hộp từ Iran và Ấn Độ. Dalia không mở cửa hàng vì mục đích để giảm chi phí bán hàng, nhằm mang lại giá bán tốt nhất cho khách hàng. Vì thế bạn có thể thấy giá saffron của Dalia tốt hơn nhiều đơn vị khác.

Nhưng bạn có thể thoải mái đến văn phòng của Dalia ở 377/3B Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh để trải nghiệm sản phẩm. Nếu bạn tới thì gọi điện hoặc chat báo trước 2 tiếng đồng hồ để Dalia chuẩn bị hàng cho bạn.

Nhiều khi ở văn phòng hết hàng nên phải gọi kho chuyển về. Vì điều kiện bảo quản saffron ở văn phòng không chuẩn như ở kho, nên Dalia không để nhiều hàng ở văn phòng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất khi giao đến cho bạn.

Ngoài ra Dalia Natural luôn có chính sách đổi trả hàng miễn phí trong 15 ngày, thanh toán khi giao hàng – COD toàn quốcmiễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng trên 500.000đ.

 

Đánh giá bài viết
Số phiếu: 13 | Trung bình: 4.9/5
Xem thêm:  Tiết lộ 3 điều thú vị: Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu?